แก่นตะวันหัวสด มีประโยชน์ต่อร่างกาย

   

หัวสดแก่นตะวันผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนไม่น้อยอยากทราบว่าหัวสดของต้น “แก่นตะวัน” แท้จริงแล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง  เนื่องจากมีรายงานวิจัยถึงสรรพคุณเยอะเหลือเกินจนแยกไม่ออกว่าคืออะไรแน่ รวมทั้งระบุว่ากินแล้วลดความอ้วนได้ด้วย ซึ่งความจริงแล้วหัวสดของ “แก่นตะวัน” โดยทั่วไปจะเน้นในเรื่องการกินเป็นอาหารมากกว่า เพราะหัวสดมีลักษณะคล้ายกับมันฝรั่ง เก็บสะสมอาหารเป็นน้ำตาล “ฟลุกโตส” ต่อกันเป็นโมเลกุลยาว เมื่อรับประทานแล้ว มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก ในต่างประเทศนิยมรับประทานเป็นอาหารอย่างแพร่ หลาย ส่วนสรรพคุณอย่างอื่นต้องว่ากันตามงานวิจัยแต่ละสำนัก

แก่นตะวัน หรือ JERU-SALEM ARTICHOKE มีถิ่นกำเนิดในเขตเย็นหรือหนาวจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคนอเมริกันนิยมกินเป็นอาหารเหมือนมันฝรั่งตามที่กล่าวข้างต้น  ปลูกได้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นเขตร้อน ปลูกง่ายเหมือนปลูกมันสำปะหลัง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ใกล้เคียงกับทานตะวัน มีดอกเป็นสีเหลืองคล้ายดอกบัวตอง แต่เป็นไม้มีหัวใต้ดิน แตกเป็นแง่งกระจายเป็นกระจุกจำนวนมากคล้ายมันสำปะหลัง ขยายพันธุ์ด้วยหัว

ในประเทศไทย มีแหล่งปลูก “แก่นตะวัน” เพื่อเก็บหัวสดขายเป็นเชิงพาณิชย์จำนวนมาก โดยปลูกกันเป็นไร่กว้าง  เวลาต้น “แก่นตะวัน” มีดอกบานพร้อมกันทั้งไร่จะดูเหลืองอร่ามสวยงามมาก ไม่แพ้ทุ่งทาน-ตะวัน และ ทุ่งบัวตอง สามารถจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเปิดให้คนเข้าไปชมได้ด้วย

ปัจจุบัน หัวสดของ “แก่นตะวัน” มีขายประจำ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวัน พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ หรือไป ที่งานกาชาด จ.ชลบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-17 เม.ย. หน้าศาลากลาง บริเวณโซนต้นไม้ ส่วนจะมีต้น “แก่นตะวัน” ขายด้วยหรือไม่และราคาเท่าไหร่ต้องสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร

 

ที่มาจาก    http://www.thairath.co.th/column/edu/paperagriculturist/251805

สามารถศึกษาหาข้อมูลของแก่นตะวันเพิ่มเติม ได้ที่ เว็บไซต์ www.saonfarm.com 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
แก่นตะวันดอกสวย หัวอร่อยเป็นยา (5703) แก่นตะวัน ป้องกันเบาหวาน (4245) แก่นตะวันพืชสารพัดประโยชน์ (4995)
แก่นตะวัน พืชเศรษฐกิจทางเลือก (1013) แก่นตะวัน มหัศจรรย์ ลดอ้วน (5052)